Con dông cát ăn gì? Bí quyết nuôi dông cát đơn giản tại nhà

Gần đây có rất nhiều bạn có hỏi với mình là Con Dông Cát ăn gì? Và phương cách nuôi con dông cát sao cho hiệu quả nhất? Phần lớn là các bạn đang tìm mua nuôi dông cát cảnh để làm thú cưng. Mà gần đây đã thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu.

Vì thế, trong bài viết này mình sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “con dông cát ăn gì”. Và kỹ thuật nuôi con dông cát cảnh tại nhà. Hy vọng sẽ giúp ích cho tất cả anh em cùng nhau chơi nuôi dông cát cảnh đạt hiệu quả. Cùng nhau thành công về thú vui hữu ích này.

Con dông cát ăn gì?

Dông cát ăn rau xanh và sâu gạo

Con dông cát ăn gì (nhông cát) là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ yêu thích nuôi dông cát cảnh. Dông cát thuộc loài bò sát sinh sống ở vùng đất cát. Chúng ăn thức ăn từ thực vật (rau xanh, chùm ngây, rau muống, bí đỏ,..) và côn trùng nhỏ như nhộng, sâu, dế cơm,…

Ngoài ra, thức ăn của dông cát cũng giống như nuôi con kỳ tôm, iguana. Đa phần các bạn sống ở thành phố thì có thể tìm mua trên mạng là có. Trong các nhóm group facebook chia sẻ, bạn có thể tìm mua thức ăn như con nhộng, sâu gạo, dế cơm, ấu trùng.

Bên cạnh đó dông cát nuôi cảnh bạn còn có thể cho ăn kèm rau xanh, xà lách, bí đỏ bào sợi, cà rốt bào sợi,…

Dông cát nuôi cảnh cho ăn rau xanh và sâu gạo.

Dông cát nuôi cảnh ra sao?

Khi chúng ta đã mua cho mình con dông cát yêu thích về nuôi cảnh, việc đầu tiên là bạn cần có một hồ kính để nuôi kích thước trung bình khoảng 40cm x 60cm.

Tiếp đó là cho lớp đất cát vào hồ kính dày khoảng 4cm là được; các bạn có thể trang trí cành cây khô hay vỏ cây khô để dông cát ẩn nấp khi ngủ.

Con dông cát nuôi trong hồ kính

Dông cát rất thích tắm nắng ưa thích ánh sáng mặt trời để chúng hấp thụ nhiệt và trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể.

Đặc biệt ánh sáng mặt trời giúp cho làn da của dông cát nổi bật hơn, đẹp hơn, mượt mà hơn và da không bị bong tróc. Do đó, dông cát nuôi cảnh cần thường xuyên để nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào, lưu ý cần tránh nước mưa tạt vào.

Dông cát nuôi trong hồ kính có lớp đất cát và trang trí thêm vật dụng.

Dông cát nuôi cảnh sưởi nắng mặt trời

Đối với các anh em sinh sống ở thành phố lớn thì ban ngày nên mang dông cát ra lan can nhà sưởi nắng từ 8 giờ sáng tới 3 giờ chiều thì mang vào nhà. Lúc sưởi nắng thì nên lấy thêm tấm nhựa trong suốt che ở trên mặt hồ kính vừa để nắng dễ dàng chiếu vào, vừa để che mưa.

Ngoài ra, nếu nhà bạn nào không có hiên nhà hay lan can thoáng mát, thì có thể nuôi dông cát trong nhà bằng cách mua đèn sưởi ấm cho vật nuôi bò sát làm thú cưng của mình.

Thời gian dông cát sưởi nắng hoặc sưởi đèn

Bạn chỉ nên mở đèn sưởi ấm trong khoảng thời gian từ 8h sáng đến 3h chiều là hợp lý nhất.

Ngoài khung giờ này hãy tắt đèn để dông cát đi ngủ, vì phù hợp với điều kiện và đặc tính sinh sống ngoài từ nhiên của con dông cát.

Ở ngoài tự nhiên, dông cát đào hang để sinh sống, vào ban ngày dông cát bò ra khỏi hang khi mặt trời đã lên cao tầm 8h – 9h sáng. Chúng chạy đi ăn xung quanh gần đó, đến buổi chiều thì dông cát sẽ chui vào hang khoảng 3h chiều.

Trường hợp vào những ngày thời tiết âm u, ngày mưa thì dông cát sẽ hạn chế bò ra khỏi hang, chúng có thể ở luôn trong hang ngày hôm đó.

Dông cát nuôi cảnh trong hồ kính có ánh sáng mặt trời.

Thức ăn của dông cát nuôi cảnh?

Thức ăn của dông cát nuôi cảnh cũng giống như nuôi ngoài tự nhiên, bạn có thể cho dông cát ăn rau xanh, rau xà lách, rau muốn, bí đỏ bào sợi, cà rốt bào sợi. Cho dông cát ăn kèm với sâu gạo, dế mèn để bổ sung dinh dưỡng cho dông cát phát triển khỏe mạnh.

Khẩu phần ăn của dông cát sẽ tùy thuộc vào trọng lượng của chúng, trung bình một con dông cát khi ăn no sẽ ăn với lượng thức ăn bằng 1 phần 5 trọng lượng cơ thể của chúng.

Khi con dông cát ăn no bạn rất dễ nhận thấy là phần bụng sẽ to ra và căng tròn, khi no dông cát sẽ ít vận động lại, chúng hay nằm yên một chỗ ẩn nấp dưới bóng tối, chỗ kín đáo.

Dông cát nuôi cảnh cho ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và đầu giờ chiều là tốt nhất. Sau một đêm ngủ dậy thì chúng có cảm giác đói nên sẽ cho ăn lúc này tầm 8-9h sáng. Và khoảng đầu giờ chiều từ 12 giờ đến 2 giờ chiều thì cho ăn thêm lần nữa để sau đó chúng đi ngủ.

Dông cát nuôi cảnh ngày cho ăn 2 lần sáng và đầu giờ chiều.

Dông cát lột da có sao không? Dông cát bị đứt đuôi có mọc lại không?

Nhiều bạn mới tập tành nuôi dông cát cảnh thì sẽ rất lo lắng khi thấy dông cát bị lột da sần sùi hay bị đứt đuôi phần cuối. Vậy phải làm sao khi thấy dông cát lột da, hay bị đứt đuôi? Câu trả lời đầu tiên là các anh em hãy yên tâm và bình tĩnh nhé.

Mình biết dông cát là thú nuôi đáng yêu của mỗi người chúng ta cần phải được chăm sóc chu đáo, cẩn thận từng chút một.

Câu trả lời tiếp theo đây sẽ giúp các bạn yên tâm hơn phần nào nhé, dông cát là loài bò sát chúng có đặc tính thay da và các mùa cố định trong năm. Chúng lột da và thay da mới để cơ thể phát triển lớn lên.

Dông cát lột da chu kỳ 30-45 ngày

Thời kỳ sau khi dông cát lột xác từ 20 -31 ngày; thời gian này được tính từ lúc hoàn thành lần lột xác trước đến lần lột xác tiếp theo. Sau khi lột da xong, da của nó bóng đen, các hoa văn ở cổ, đầu, lưng và hai bên sườn đều có màu vàng cam.

Điều này quan sát thấy rõ ở con đực. Phần da dưới bụng của chúng sẽ chuyển sang màu sáng trắng. Dông đi kiếm ăn ngay, nó ăn khỏe và hoạt động rất sôi nổi hơn hẳn để bù đắp lúc thay da.

Chu kỳ lột da của dông cát kéo dài từ 30 – 45 ngày.

Tóm lại ta có thể thấy toàn bộ chu kỳ lột xác của dông cát kéo dài từ 30-45 ngày. Nó thường lột xác vào khoảng tháng 4 đến tháng 11. Thời điểm này nhiệt độ thường là 28-33 độ C và độ ẩm không khí từ 80-85%. Dông cát sẽ lột xác 7-8 lần/năm. Vào thời điểm ngủ đông dông cát không lột xác.

Dông cát bị đứt đuôi có mọc lại không?

Thêm một câu hỏi nữa là dông cát bị đứt đuôi có mọc lại không? Mình xin trả lời là có! Cũng giống như con rắn mối, nếu không may con dông cát nuôi cảnh của bạn bị đứt đuôi một chút nhỏ phần cuối của cái đuôi, bạn hãy yên tâm nhé.

Vì thời gian sau đó khoảng hơn 1 tháng thì phần đuôi sẽ mọc lại có màu xám đen khi da non. Sau đó màu da đuôi sẽ phát triển nổi bật hơn như lúc ban đầu.

Dông cát nuôi cảnh đẻ trứng ấp nở thế nào?

Dông mái đẻ trứng

Vào mùa sinh sản, con dông mái trưởng thành sẽ đẻ trứng và ấp nở ra dông con baby. Dông mái sau khi nuôi 8 -10 tháng thì đến tuổi động dục có thể sinh sản. Dông cát thường giao phối cặp đôi vào mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 6) và đẻ trứng vào tháng 6 đến tháng 8. Thời gian mang thai khoảng hơn 10 ngày.

Dông mái mang thai và đẻ trứng khoảng tháng 4-8 hằng năm.

Thời gian ấp trứng dông cát

Dông cát đẻ nhiều lứa một năm, mỗi lần đẻ từ 5-8 trứng. Trứng dông có hình thuôn dài (dài từ 2,2cm -2,4cm, rộng 1,1cm -1,3 cm, nặng khoảng 3g), ấp trên 30 ngày sau thì trứng nở ra dông con.

Dông con mới nở thân hình màu trắng dợt, sống quanh quẩn dưới hang trong một vài ngày đầu. Khi bộ chân đã cứng cáp, chúng theo dông mẹ chui ra khỏi hang và tập nhấm nháp thức ăn.

Độ 1 tháng tuổi dông cát con đã lớn bằng ngón tay cái, đến hai tháng tuổi dông đã bằng ngón chân cái và có thể xuất chuồng bán giống.

Đàn dông cát con gần 2 tháng tuổi tại chuồng nuôi của Dông Cát Dan Food Bình Thuận.

Dông con lớn nhanh vào các tháng từ tháng 6 đến tháng 8. Đây là thời kỳ thuận lợi nhất cho hoạt động của dông cát. Tới khi trưởng thành tốc độ lớn của dông chậm lại.

Đến năm kế tiếp, đàn dông con trưởng thành và lại tiếp tục sinh sản giúp nhân giống đàn dông nuôi tăng lên về số lượng.

Đó là khi dông cát sinh sản ngoài tự nhiên, còn đối với dông cát nuôi cảnh trong hồ kính thì chúng ta sẽ có phương pháp chăm sóc phù hợp hơn khi dông mái sinh sản.

Cụ thể là vì điều kiện nuôi trong hồ kính có lớp đất cát rất mỏng dông mái không thể đào hang sinh sản được, thường thì dông mái mang thai sau đó sẽ đẻ trứng trên mặt cát.

Việc của người chăm nuôi là phải dùng đèn sưởi để ấp trứng trong điều kiện thích hợp nhất để trứng nở ra dông con.

Cách ấp trứng dông cát nở ra dông con

Theo như kinh nghiệm của mình, thì việc ấp trứng dông cũng tương tự như ấp trứng kỳ tôm, đối với trứng dông cát khi ấp bạn phải để trứng thẳng đứng vùi lấp trong lớp đất cát chỉ để lộ thiên 1 phần 4 trứng.

Nhiệt độ ấp trứng dông cần duy trì thường xuyên ở mức là 28-33 độ C và độ ẩm không khí từ 80-85%, nếu cát khô quá thì bạn có thể phun sương hơi nước để đảm bảo độ ẩm thích hợp.

Đặc biệt lưu ý, trứng dông cát mới đẻ ra rất mềm, vì thế bạn phải hết sức cẩn thận, cầm trứng nhẹ nhàng để vào nơi an toàn khi ấp trứng, tránh va chạm có thể làm vỡ trứng. Trong thời gian ấp trứng cần theo dõi thường xuyên cho đến khi trứng nở ra dông con và tiếp tục chăm sóc.

Dông mái mẹ sau khi đẻ trứng xong thì cơ thể sẽ rất gầy gò, dông mẹ rất mệt mỏi nên cần được chăm sóc kỹ càng và cho ăn thức ăn bổ dưỡng để sớm hồi phục sức khỏe.

Đàn dông mái đang vào giai đoạn sinh sản của trại nuôi dông Dan Food Bình Thuận.

Kết luận cách dông cát nuôi cảnh đơn giản tại nhà

Dông cát là một động vật thuộc loài bò sát có thể nuôi làm thú cưng giải trí với sự đam mê nhiệt tình của người chơi.

Dông cát dễ dàng chăm sóc bằng việc nuôi trong hồ kính có lớp đất cát để dông có thể chạy nhảy thoải mái, thức ăn là rau xanh và sâu gạo dễ tìm mua. Dông cát nuôi cảnh cần thường xuyên sưởi ấm dưới ánh sáng mặt trời để có màu da đẹp sặc sỡ, mượt mà.

Dông cát nếu biết cách chăm sóc hiệu quả thì có thể sinh sống phát triển tốt, tuổi thọ của dông cát có thể sống trên 5 năm hay 10 năm.

Hội Dông Cát Việt Nam

Dông cát có thể nói là một niềm đam mê mới về thú nuôi dông cảnh phát triển những năm gần đây. Đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trên khắp cả nước đến nỗi tạo ra một nhóm group cộng đồng facebook lên đến hàng nghìn người tham gia, với tên gọi là Hội Dông Cát Việt Nam và Hội Đam Mê Dông Cát Việt Nam.

Hy vọng bài viết này với sự hướng dẫn về cách cho con dông cát ăn gì, dông cát mái đẻ trứng,… giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật dông cát nuôi cảnh tại nhà hiệu quả và cách chăm sóc dông cát đơn giản tốt nhất.

Thành viên Hội Đam Mê Dông Cát Việt Nam.

Dan Food cung cấp Dông cát Bình Thuận

Bạn muốn mua dông cát nuôi cảnh tại thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai vui lòng liên hệ hotline – 0852464742 – Dan Food – Dông Cát Bình Thuận thương hiệu chuyên cung cấp mua bán dông cát Bình Thuận uy tín số 1 Việt Nam. Dông cát Bình Thuận Dan Food – Cuộc Sống Mãi Tươi Xanh xin chúc các bạn thành công!

Dan Food | Hướng Dẫn Cách Nuôi Dông Cát Bình Thuận Hay Nhất – Bạn Có Biết?

2 thoughts on “Con dông cát ăn gì? Bí quyết nuôi dông cát đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0852 4647 42

0852464742
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon
WordPress Appliance - Powered by TurnKey Linux