Con dông cát, nhông cát Bình Thuận – Thương hiệu dông cát Dan Food

Con Dông cát (còn gọi là con nhông cát) thuộc loài bò sát giống với thằn lằn. Hình dáng thân hơi dẹp, thon dài, chân mảnh có móng, lưng nhẵn bóng, có vảy nhỏ, bụng màu nhạt có vảy lớn hơn. Đuôi dài, thuôn nhọn. Da có màu sắc biến đổi tùy lúc thời tiết.

Con Dông Cát hiện sinh sống nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung, Việt Nam, nơi có nhũng bãi cát dài, thời tiết nắng nhiều, đất cát khô ráo, có cây bụi mọc. Dông cát con nhỏ gọi là dông nghé. Dông cát con loại to được gọi là dông thềm (nhông thềm) hoặc gọi là dông que.

Vì thế, trong bài viết này thương hiệu Dan Food sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về con dông cát, nhông cát, và cách chọn dông cát loại tốt nhất để nuôi cảnh, hay dông cát chế biến món ăn ngon nhất.

Con dông cát, con nhông cát – Cung cấp dông cát Dan Food

Vóc dáng của con dông cát, nhông cát

Con Dông cát thuộc loài bò sát sống dưới đất, con dông đực có da hồng đỏ, có các đốm nhỏ trên lưng liền nhau giống như màn lưới phân bố từ đầu đến đuôi. Hai bên hông có các vệt lớn màu đen, trắng nâu xen kẽ nhau. Phía dưới bụng da có màu trắng và sọc đen, có lớp vẩy nhỏ.

Con Dông cát có hình dáng thuôn dài, gồm có tứ chi, chi có móng nhọn, điều này giúp cho con dông cát có thể chạy nhanh trên mặt đất.

Con dông cát, nhông cát thuộc loài bò sát, có vóc dáng thuôn dài.

Tập tính sinh hoạt và môi trường sống của dông cát, nhông cát

Con Dông cát, nhông cát sinh sống ở hang sâu và hang tự chúng đào lấy để ở. Miệng hang lộ hẳn trên cát, nhìn vào thấy liền. Miệng hang Dông cát từa tựa như hang lươn, hang cua đồng, hang có đường kính lớn nhỏ bao nhiêu sẽ tuỳ thuộc vào kích thước của con Dông cát làm chủ hang đó.

Nói cách khác, miệng hang Dông cát chỉ vừa vặn cho thân mình nó chui lọt vào mà thôi. Hang Dông cát đào vào cát không theo chiều thẳng đứng mà hơi xiên khoảng góc 45 độ, hang có chiều sâu từ 1m đến 1.5m. Phần cuối của hang được khoét rộng ra dùng làm nơi ngủ nghỉ của dông cát, và có thể bò ra bò vào.

Ban ngày, dông cát sẽ bò ra khỏi hang để sưởi ấm vào buổi sáng (khoảng 9 giờ sáng) để điều hoà nhiệt độ cơ thể (chúng thuộc loài máu lạnh), tìm thức ăn và gây ấn tượng đối với các con cái xung quanh cả ngày, rồi rút vô hang vào xế chiều, đóng cửa hang lại bằng cát.

Trong môi trường tự nhiên, dông cát thường sống ở các đồi cát ven biển hoặc các gò đồi, nương rẫy ở khu vực đồng bằng. Dông cát sinh sống nhiều nhất ven biển các tỉnh miền Trung, Việt Nam, nổi tiếng nhất là dông cát Bình Thuận, Ninh Thuận nơi có khí hậu nắng nhiều, mưa ít, nhiều đồi cát trải dài và cây bụi rậm.

Tập tính hoạt động sinh sống của dông cát, nhông cát

Dông cát, nhông cát thường hoạt động sôi nổi vào mùa nắng ấm, từ tháng 4 đến tháng 10. Lúc đó điều kiện nhiệt độ không khí thường 27-38 độ C, nhiệt độ mặt đất 27-39 độ C và độ ẩm 30-80%. Dông cát chui vào hang ở ẩn vào những ngày mưa. Thậm chí khi có giông hay trời âm u là chúng tìm đường trú ẩn. Không bao giờ thấy dông cát hoạt động vào lúc trời mưa hay mưa vừa tạnh.

Dông cát không chịu được nhiệt độ lạnh. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống 24-25 độ C và độ ẩm lên trên 90% là chúng đã tìm đường đi trú, thường sẽ chui vào hang.

Vào mùa đông lạnh, gọi là mùa trú đông của dông cát thường là vào tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Vào thời kỳ này, nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 25 độ C và độ ẩm có lúc cao tới 85-90 độ C. Dông cát lấp cửa hang và nằm lì trong hang. Tới mùa xuân khi nắng ấm về nhiệt độ lên cao dần, dông cát mới chui ra khỏi hang để kiếm ăn, và con dông mái giao phối sinh sản.

Thời gian hoạt động của dông cát không nhiều, trung bình một ngày chúng chỉ chui ra khỏi hang 4-5 giờ đồng hồ để đi kiếm ăn. Thời gian còn lại chúng ằm yên trong hang để tiết kiệm năng lượng.

Thức ăn của dông cát, nhông cát

Nguồn thức ăn của dông cát, nhông cát chủ yếu là thức ăn thực vật: các loại rau, hoa quả như rau muống, rau lang, cà chua, dưa hồng, dưa hấu, đu đủ, bí đỏ bào sợi, lá, hoa, nụ, quả… Đặc biệt, chồi non xương rồng và chòi non cỏ dại được xem là món “khoái khẩu” nhất của dông cát.

Ngoài ra, dông cát còn ăn côn trùng (bướm, sâu non, giun đất…), trứng của loài bọ cánh cứng; dông cát cũng ăn cám gạo, cám hỗn hợp và các loại đậu… cho ăn đầy đủ các loại thức ăn để cung cấp dinh dưỡng cho dông cát. Thức ăn của dông cát rất dễ tìm mua và trồng tại nhà.

Thức ăn của dông cát rất phong phú. Tuy nhiên để cung cấp với số lượng lớn và đều đặn hàng ngày, chúng ta nên có kế hoạch gieo trồng, nuôi cấy và tích lũy thức ăn đầy đủ khi nuôi dông cát trang trại. Trước màu đông tới, dông cát thường thu thức ăn về để ở dưới hang dự trữ. Nó sẽ ăn dần trong mùa đông. Khi ăn hết thức ăn nó sẽ gặm cả đuôi của nó. Nhiều con cụt hết đuôi. Đến mùa nắng ấm nó ngoi lên và đi kiếm thức ăn. Cái đuôi cụt mọc dài dần ra như cũ.

Phương pháp chăm sóc nuôi dông cát, nhông cát

Nuôi dông cát không tốn nhiều công chăm sóc. Nuôi dông cát khá đơn giản. Nhưng người nuôi dông cát phải chú ý đến khâu làm chuồng trại và bảo vệ nghiêm ngặt để dông cát không chạy ra ngoài.

Như chúng ta đã biết, con dông cát đào hang dưới đất để sinh sống, hang của chúng có thể sâu hơn 1.5m, vì thế chúng ta phải xây tường rào bao quanh. Tường rào phải đào móng sâu ít nhất 1.5m. Độ cao của tường rào tính từ mặt đất trở lên phải cao từ 1.2m đến 1.5m.

Trong chuồng nuôi không nên trồng cây to lớn vì dông cát có thể leo lên cây phóng ra ngoài chạy mất. Chỉ nên trồng cây nhỏ, thân mềm làm bóng mát cho dông cát ẩn nấp, nghỉ ngơi vào buổi trưa nắng.

Địa hình chọn nơi làm chuồng nuôi dông cát phải là nơi khô ráo, đất cát bằng phẳng, không bị ngập úng khi có mưa.

Người nuôi dông cát cũng cần chú ý đến mật độ số lượng dông cát trong diện tích chuồng nuôi. Trong cùng diện tích một mét vuông (1m2) có thể nuôi từ 6 – 10 con.

Chuồng nuôi có thể có nhiều lứa dông cát khác nhau, có dông cát con, dông cát lớn,… Hiện nay Vì thế sẽ có tình trạng dông cát lớn cắn dông bé là vấn đề hằng ngày. Chúng ta phải tìm mọi cách để phòng tránh. Tốt nhất là nên nuôi cách ly dông lớn với dông bé, chia ra hai chuồng nuôi khác nhau.

Chuồng nuôi dông cát nơi đất cát khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ.

Chuồng nuôi dông cát thoáng mát, sạch sẽ

Việc trồng cây và tạo độ ẩm thích hợp cho khu vực tổ chức nuôi là việc cần quan tâm thường xuyên. Cố gắng đừng để tình trạng khu nuôi rơi vào tình trạng quá khô hạn, quá nắng nóng. Ngay từ khâu lựa chọn chỗ nuôi ta cần phải tính toán vấn đề này.

Kẻ thù của dông cát không phải là ít. Ngoài chim diều hâu còn có chó, mèo, chuột. Để chống mèo chuột người ta thường giăng lưới nilon (loại lưới dùng để bắt cá) dọc theo bờ tường và căng về phía trong khoảng 2m, mèo và chuột rất sợ rơi vào loại lưới này vì chúng không đi được. Phải thường xuyên theo dõi xử lý các trường hợp xảy ra.

Chuồng nuôi dông cát cần thoáng mát, không gian rộng. Mặc khác, người nuôi dông cát cần giữ cho môi trường nuôi dông cát được yên tĩnh và bình an, tránh gây ồn ào, hạn chế con người tiếp xúc gần với chuồng nuôi.

Giá con dông cát, dông thịt, dông giống số lượng lớn – dông cát Dan Food

Thương hiệu đặc sản dông cát Bình Thuận đã được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình bởi sự thơm ngon bổ dưỡng của loại đặc sản này. Giá con dông cát bao nhiêu 1 kg? Hiện nay Dan Food đang bán dông cát thương phẩm giá 700.000 đồng – 750.000 đồng/kg, size trọng lượng 3-5 con dông cát/kg.

Giá bán hấp dẫn, cạnh tranh và phù hợp cho khách hàng sành ăn cũng như bỏ mối các nhà hàng, quán ăn, quán nhậu phục vụ khách hàng.

Mua bán dông cát Dan Food chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối dông cát thương phẩm đến nhiều khách hàng. Dan Food hiện là thương hiệu cung cấp dông cát uy tín số 1 hiện nay.

Với hệ thống trang trại nuôi dông cát tại địa phương Bình Thuận, liên kết với hàng chục hộ nông dân cùng nuôi dông cát, Dan Food luôn đảm bảo nguồn cung dồi dào, dông cát chất lượng nhất khi đến tay người tiêu dùng.

Thức ăn của dông cát chủ yếu là rau xanh, lá cây, lá cỏ tự trồng, trang trại nuôi dông cát thoáng mát, đảm bảo cho con dông cát sống gần gũi với thiên nhiên, dông cát sống khoẻ mạnh và phát tiển nhanh.

Cung cấp dông cát, nhông cát số lượng lớn – Dông Cát Dan Food.

Dông Cát Dan Food – Thương hiệu Dông Cát Bình Thuận số 1 hiện nay

Dan Food là thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp và nuôi dông cát tại vùng đất Bình Thuận. Nhà sáng lập thương hiệu Dan Food là Founder Lê Khánh Dân, chính là người có niềm đam mê mãnh liệt với con dông cát Bình Thuận, với mong muốn đưa hình ảnh con dông cát tại địa phương đến với người dùng càng nhiều càng tốt, đồng thời nâng cao giá trị đặc sản con dông cát ngày càng tốt hơn.

Nhằm giúp cho người dân nuôi dông cát tại Bình Thuận có cuộc sống giàu có hơn, và có thể sinh sống bền vững với nghề nuôi dông cát truyền thống đã có hơn 30 năm nay.

Đối với Dan Food, mục tiêu sắp tới sẽ nhân rộng quy mô nuôi dông cát phát triển hơn nữa, áp dụng khoa học và kỹ thuật tiến bộ để nâng cao chất lượng con dông cát, nâng cao năng suất, đồng thời đảm bảo giá cả ổn định, đảm bảo đầu ra dồi dào cho người dân, và có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày một tăng lên của thị trường.

Dông Cát Dan Food – Cuộc Sống Mãi Tươi Xanh

Thương hiệu Dan Food là doanh nghiệp chuyên cung cấp đặc sản Dông Cát Bình Thuận uy tín, chất lượng tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh thành khu vực miền Nam, tầm nhìn tương lai phát triển ra cả nước.

Dông Cát Dan Food – Thương hiệu Dông Cát Bình Thuận số 1 hiện nay.

“Một con Dông Cát con trong thế giới động vật cũng giống như nụ hồng trong một khu vườn, vừa xinh đẹp vừa cuốn hút” – Founder Dan Food Lê Khánh Dân.

Nếu bạn đang tìm hiểu giá con dông cát bao nhiêu 1 kg? Mua bán dông cát tại thành phố HCM, giá dông cát Bình Dương, giá dông cát Đồng Nai, giá dông cát Ninh Thuận, giá dông cát Bình Thuận, giá dông cát Phú Yên,… thì hãy liên hệ đến Dan Food để được tư vấn chi tiết miễn phí, tất cả vì sự phục vụ tốt nhất cho quý khách hàng.

“Dông Cát Dan Food – Cuộc Sống Mãi Tươi Xanh!”

Hotline, Zalo: 0852464742 (Mr. Khánh Dân Lê)

Email: haidanfood@gmail.com

Website: https://danfood.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/DanFood.DongCat.BinhThuan

Youtube: Dông Cát Dan Food Travel

#danfood #condongcat #dongcatnuoicanh

#dongcatphanthiet #nhongcat #giadonggiong

#khanhdanle #dongcatbinhthuan #bandongcattphcm

#goidongcattronxoailame #condongcatangi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0852 4647 42

0852464742
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon