Giới thiệu Đặc sản Dông cát Bình Thuận – Dông cát Dan Food

Dông cát Bình Thuận là một món ăn đặc sản nổi tiếng địa phương bên cạnh nhiều món ăn khác, dông cát còn xuất hiện trên menu của nhiều nhà hàng sang trọng tại khu du lịch Mũi Né, Phan Thiết với đa dạng cách chế biến như dông cát nướng, làm gỏi, chiên, nấu cháo, nấu canh,…

Nhằm quảng bá món ăn dông cát rộng rãi hơn nữa, Dan Food là thương hiệu tiên phong đi đầu trong việc tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ cũng như áp dụng kỹ thuật chăn nuôi dông cát giúp mang lại hiệu quả cao với chất lượng dông cát tốt nhất.

Dông Cát Bình Thuận – Dông Cát Dan Food

Trong quá trình tìm hiểu học hỏi, chúng tôi Dan Food đã có những kiến thức và kinh nghiệm về nghề nuôi dông cát và đưa sản phẩm bán ra thị trường. Cụ thể, Dông cát thuộc nhóm bò sát, sinh sống tập trung ở các vùng đất ven biển miền Trung nước ta, phổ biến nhất ở hai tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, là nơi có diện tích đất cát trải rộng, nắng nhiều, mưa ít, kết hợp với gió biển thổi mát quanh năm, đây chính là điều kiện tự nhiên thuận lợi để Dông cát sinh sống và phát triển.

Con dông cát có nguồn gốc sinh sống ngoài tự nhiên

Ngày nay dông cát sống ngoài tự nhiên rất ít, hầu hết được người dân địa phương áp dụng mô hình chăn nuôi dông cát bằng cách làm chuồng trại mô phỏng giống đặc điểm ngoài tự nhiên gồm có đất cát, cây cỏ, cây bụi có bóng râm mát, xung quanh được bao bọc kín bởi tường xin măng, tôn thiếc,… Dông cát thường ra khỏi hang để sưởi ấm vào buổi sáng để điều hòa nhiệt độ cơ thể (dông thuộc loài máu lạnh), tìm thức ăn và gây ấn tượng đối với các con dông mái xung quanh cả ngày, rồi rút vô hang vào xế chiều, đóng cửa hang lại bằng cát.

Con dông cát tại chuồng nuôi, chúng đang ra khỏi hang tìm kiếm thức ăn mỗi ngày.

Dông cát tự đào hang để ở. Hang của chúng ngoằn nghoèo và có thể sâu tới hơn 1m. Cũng có hang chúng mở thêm ngách phụ để thoát hiểm. Có hang dài tới 2m. Vì hang ở sâu trong lòng đất nên nhiệt độ trong hang thường chênh lệch nhiều so với bên ngoài. Đây cũng là nơi điều hòa nhiệt độ (mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm). Nhiệt độ trong hang rõ ràng ổn định hơn nhiệt độ bên ngoài.

Một yêu cầu bắt buộc mà dông cát cần đó là độ ẩm. Trong điều kiện khô hạn của những vùng gần như sa mạc, Dông cát phải đào hang sâu xuống dưới lòng cát để tận hưởng độ ẩm trong lòng đất. Độ ẩm rất quan trọng đối với dông. Dông thường lui tới các gốc cây, các bụi cây để đào hang. Nhờ lá cây che chắn mà độ ẩm ở đó khá hơn những chỗ trơ trụi. Tuy nhiên dông cát không sống được ở những nơi sũng nước hoặc nước thoát chậm. Vì vậy khi bố trí nơi nuôi dông cát phải hết sức lưu ý tới điều này.

I. Quy luật hoạt động của Dông cát

1. Hoạt động theo mùa

* Mùa hoạt động:

Dông cát thích nghi với những vùng đất cát nơi có lượng nhiệt nắng cao.

Dông cát thường hoạt động vào mùa nắng ấm, từ tháng 4 đến tháng 10, lúc đó điều kiện nhiệt độ không khí thường 27-38 độ C, nhiệt độ mặt đất 27-39 độ C và độ ẩm 30-80%. Dông ngừng hoạt động hoàn toàn vào những ngày mưa. Thậm chí khi có giông hay trời âm u là chúng tìm đường trú ẩn. Không bao giờ thấy dông hoạt động vào lúc trời mưa hay mưa vừa tạnh.

Dông cát không chịu được nhiệt độ lạnh. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống 24-25 độ C và độ ẩm lên trên 90% là chúng đã tìm đường đi trú.

* Trú đông:

Mùa trú đông của dông cát thường là tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Vào thời kỳ này, nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 25 độ C và độ ẩm có lúc cao tới 85-90 độ C. Dông cát sẽ lấp của hang và nằm lì trong hang. Tới mùa xuân khi nắng ấm về nhiệt độ lên cao dần, dông mới chui ra khỏi hang để kiếm ăn.

2. Hoạt động ngày, đêm

Dông cát hoạt động vào ban ngày, buổi sáng chúng ra khỏi hang lúc 8-9 giờ, tới 13 giờ, 13 giờ 30 trưa thì chúng lại vào hang. Dông cát rất cảnh giác, nó không bao giờ nhảy ngay lên mặt đất. Nó thường thò đầu ra khỏi hang nghe ngóng rất kỹ, có khi tới 5, 10 phút sau đó mới chui ra. Lúc này nó phơi nắng, đó là đặc điểm của loài bò sát. Chúng phải tăng cường tích nhiệt dưới ánh sáng mặt trời. Một lúc sau nó mới đi kiếm ăn.

Con dông cát thích thời tiết nắng ấm, thường ra khỏi hang lúc 9h sáng – 2h chiều thì bò vào hang.

Thời gian hoạt động của dông không nhiều, trung bình một ngày chúng chỉ chui ra khỏi hang 4-5 giờ đồng hồ để đi kiếm ăn. Thời gian còn lại chúng ằm yên trong hang để tiết kiệm năng lượng.

II. Thức ăn của Dông cát

Thức ăn chủ yếu của dông cát là từ thực vật, các loại rau quả như lá cỏ, rau muống, rau lang, xa lách, cà rốt, bí đỏ, cà chua; dông cát còn ăn côn trùng (bướm, dế, sâu non, giun đất…), trứng của loài bọ cánh cứng. Ngoài ra, còn cho dông ăn cám gạo, cám hỗn hợp và các loại đậu… cho ăn đầy đủ các loại thức ăn để cung cấp dinh dưỡng cho dông.

Thức ăn của dông cát chủ yếu là cây cỏ non, rau xanh, nụ hoa, bướm, dế cơm, nhộng.

III. Sinh trưởng, sinh sản và thu hoạch Dông cát

1. Thời kỳ sau khi lột xác: (20-31 ngày)

Thời gian này được tính từ lúc hoàn thành lần lột xác trước đến lần lột xác tiếp theo. Sau khi lột da xong, da của nó bóng đen, các hoa văn ở cổ, đầu, lưng và hai bên sườn đều có màu vàng cam. Điều này quan sát thấy rõ ở con đực. Phần da dưới bụng của chúng sẽ chuyển sang màu sáng trắng. Dông đi kiếm ăn ngay, nó ăn khỏe và hoạt động rất sôi nổi.

Tóm lại ta có thể thấy toàn bộ chu kỳ lột xác của dông cát kéo dài từ 30-45 ngày. Nó thường lột xác vào khoảng tháng 4 đến tháng 11, thời điểm này nhiệt độ thường là 28-33 độ C và độ ẩm không khí từ 80-85%. Dông cát sẽ lột xác 7-8 lần/năm. Vào thời điểm ngủ đông dông cát không lột xác.

2. Sinh sản

Dông mái đẻ trứng, trứng nở ra dông con. Dông sau khi nuôi 8-10 tháng thì đến tuổi động dục có thể sinh sản. Dông thường cặp đôi vào mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 6) và đẻ trứng vào tháng 6 đến tháng 8. Thời gian mang thai 10 ngày. Dông đẻ nhiều lứa một năm, mỗi lần đẻ từ 6-8 trứng. Trứng dông có hình thuôn dài (dài từ 2,2cm -2,4cm, rộng 1,1cm -1,3 cm, nặng khoảng 3g), 45 ngày sau trứng nở ra dông con, Dông con mới nở thân hình màu trắng dợt, sống quanh quẩn dưới hang trong một vài ngày đầu. Khi bộ chân đã cứng cáp, chúng theo dông mẹ chui ra khỏi hang và tập nhấm nháp thức ăn.

Dông mái mang trứng và sinh sản, ấp nở ra dông con, mùa sinh sản vào tháng 5, 6 âm lịch hằng năm.

Độ 1 tháng tuổi dông đã bằng ngón tay cái, đến hai tháng tuổi dông đã bằng ngón chân cái và có thể xuất chuồng bán giống. Dông lớn nhanh vào các tháng từ tháng 6 đến tháng 8. Đây là thời kỳ thuận lợi nhất cho hoạt động của dông cát. Tới khi trưởng thành tốc độ lớn của dông chậm lại. Đến năm kế tiếp, đàn dông con trưởng thành và lại tiếp tục sinh sản.

3. Thu hoạch

Dông cát thương phẩm thu hoạch sau khi nuôi 10-12 tháng, trọng lượng khoảng 250g-300g/con, dông sẽ nhiều thịt, săn chắc, thơm ngon hơn.

Dan Food – Nơi cung cấp uy tín đặc sản Dông cát Bình Thuận

Dan Food – Nơi cung cấp đặc sản Dông Cát Bình Thuận lớn nhất hiện nay.

Đến đây, Dan Food hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về đặc sản Dông cát Bình Thuận – một món ăn đặc trưng hương vị của vùng đất nơi đây, qua đó chúng tôi Dan Food luôn mong nhận được nhiều sự ủng hộ của quý khách hàng khi sử dụng sản phẩm, với tinh thần yêu quê hương mong muốn đưa sản phẩm Dông cát phát triển tiếp cận với nhiều người, bằng sự uy tín, trách nhiệm, nỗ lực lớn lao “Dan Food – Cuộc Sống Mãi Tươi Xanh” cam kết sẽ là nơi phân phối đặc sản dông cát hàng đầu và uy tín nhất.

One thought on “Giới thiệu Đặc sản Dông cát Bình Thuận – Dông cát Dan Food

  1. Lê Hải Dân says:

    dông cát bình thuận là món ăn rất nổi tiếng nơi đây, nếu ai đó có dịp du lịch đến Mũi Né hoặc Phan Thiết thì nên ăn thử qua món này, ăn rất ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0852 4647 42

0852464742
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon
WordPress Appliance - Powered by TurnKey Linux