Hướng dẫn làm món Dông cát chiên nước mắm thơm giòn

Là một người sành ăn, đặc sản Dông cát luôn mang đến nhiều điều bất ngờ thú vị bởi hương vị món ăn và đa dạng ở công thức chế biến mà những đầu bếp đã sáng tạo nên. Các món ăn làm từ thịt dông cát luôn mang đến hương vị dân dã, ngon miệng hấp dẫn khó chối từ. Ngay lúc này, các bạn sẽ được học hỏi công thức chế biến món Dông cát chiên nước mắm khá đơn giản cùng đầu bếp chuyên nghiệp, đây là một món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích bởi thịt dông chiên nước mắm ăn thực giòn rụm, thơm ngon và kích thích vị giác dâng trào cảm xúc.

Mời các bạn cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm món Dông cát chiên nước mắm, gồm có:

– 1kg dông cát (4-5 con/kg)

– 8 nhánh hành lá

– 1 củ hành tây (cắt miếng nhỏ)

 – 1 củ tỏi (băm nhuyễn)

– 8 muỗng canh nước mắm

– 4 muỗng canh đường trắng (hoặc dùng 5 muỗng canh mật ong (nếu có), chỉ dùng 1 trong 2)

– 2 thìa café bột ngọt; 1 thìa café tiêu xay

– 7 muỗng canh dầu ăn

– 3 muỗng canh muối iot

Đặc sản Dông cát Bình Thuận – Dan Food.

Cách bước làm món Dông cát chiên nước mắm, như sau:

Bước 1: Sơ chế thịt dông và nguyên liệu

– Dông cát mổ bụng làm sạch, giữ lại gan và trứng dông (nếu có), da dông cát khi chiên ăn rất giòn ngon nên bạn không cần lột da – kinh nghiệm đầu bếp chia sẻ.

– Rửa sạch dông cát với chút muối i-ốt

– Cắt dông cát thành những miếng thịt vừa ăn và để ráo nước

– Ướp thịt dông với 4 muỗng canh đường trắng, 8 muỗng canh nước mắm, 2 thìa café bột ngọt, 1 thìa café tiêu xay, 2 thìa tỏi băm nhuyễn. Trộn đều gia vị và ướp thịt dông trong vòng 30 phút.

– Hành lá rửa sạch, cắt thành đoạn dài khoảng 4 cm. Đối với hành tây thì thái lát chiều dọc hình múi cau.

Bước 2: Chế biến món ăn dông cát chiên nước mắm

– Sau 30 phút thịt dông ướp gia vị đã thấm đều, chuẩn bị công đoạn chiên dông,

– Bấc chảo lên bếp, chảo nóng thì đổ dầu ăn vào, chú ý nên đổ nhiều dầu ăn đủ để chiên thịt dông ngập dầu giúp dông giòn và vàng đều.

Dầu nóng lên, gấp từng miếng thịt dông cho vào dầu chiên cho tới khi vàng đều thì vớt ra dĩa.

– Dầu nóng lên, gấp từng miếng thịt dông cho vào dầu chiên cho tới khi vàng đều thì vớt ra dĩa. Phần nước hỗn hợp ướp gia vị giữ lại sẽ dùng sau.

– Kế tiếp, lấy tỏi băm nhuyễn phi thơm trong một cái chảo khác hoặc trút bớt dầu trong chảo vừa chiên chỉ còn chừa lại một lượng dầu đủ phi tỏi thôi nhé. Lưu ý vặn lửa vừa thôi!

– Tỏi phi thơm thì cho tất cả thịt dông cát vừa chiên vào chảo, đồng thời cho phần hỗn hợp nước ướp gia vị vào chung và đảo nhanh đều tay.

– Tiếp theo, bạn thả hành lá và hành tây vào chung trộn đều cho tới khi thấy hành tây vừa chín tới thì tắt lửa, xong cho tất cả trình bày ra dĩa.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức món ăn

Dông cát chiên nước mắm ngon nhất khi dùng nóng, chấm với muối tiêu chanh hoặc nước tương ớt thái nhỏ có vị cay nồng nàn.

– Thế là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi nhé, để trông món ăn bắt mắt hơn, bạn hãy bày món ăn ra dĩa, trang trí thêm một chút rau xà lách và dưa leo, điểm thêm một chút sắc đỏ của cà chua cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Món Dông cát chiên nước mắm ngon nhất khi dùng nóng, chấm với muối tiêu chanh hoặc nước tương ớt thái nhỏ có vị cay nồng nàn! Giờ thì hãy mời cả gia đình bạn cùng thưởng thức đi nào!

Không chỉ là loại thực phẩm dân dã, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao, thịt dông cát còn là bài thuốc chữa bệnh độc đáo. Các món ăn từ Dông cát rất tốt cho người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy và trẻ em kém ăn, suy dinh dưỡng. Thịt dông cát chiên nước mắm là một trong những món ăn dễ chế biến ngay tại nhà, thịt dông chiên thơm giòn hòa quyện hương vị nước mắm với hỗn hợp gia vị tỏa ra thơm phức đánh thức vị giác ngay lập tức với miếng cắn vào miệng đầu tiên.

Có thể nói bạn vừa học thêm một công thức món ăn vô cùng độc đáo để chiêu đãi gia đình, người thân và bạn bè mỗi khi có dịp sum vầy vui chơi!

Đầu bếp Dan Food xin chúc các bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng! “Hãy ăn Dông cát để cảm nhận vị ngon khác biệt duy nhất chỉ có tại Dan Food – Cuộc Sống Mãi Tươi Xanh!” Xin chân thành cảm ơn!

One thought on “Hướng dẫn làm món Dông cát chiên nước mắm thơm giòn

  1. Lê Hải Dân says:

    Thịt dông cát chiên thơm giòn hòa quyện hương vị nước mắm với hỗn hợp gia vị tỏa ra thơm phức đánh thức vị giác ngay lập tức với miếng cắn vào miệng đầu tiên…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0852 4647 42