Món Lẩu chua dông cát nấu lá me non

Món lẩu chua Dông cát nấu lá me non luôn là món ăn truyền thống nổi tiếng của người dân vùng đất Phan Thiết, Bình Thuận. Món lẩu này có hương vị chua thanh của lá me non, vị cay cay của ớt, ngọt thanh của thịt dông cát, cực kỳ hấp dẫn.

Bạn chỉ cần 30 phút vào bếp cùng Dan Food học ngay cách làm món lẩu chua dông cát lá me, vừa đơn giản vừa thơm ngon để chiêu đãi cho gia đình nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu chua dông cát lá me

Để nấu chuẩn vị món lẩu chua dông cát lá me thơm ngon như người bản địa Bình Thuận, việc quan trọng đầu tiên là bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ.

Cụ thể, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 1-2kg dông cát (cho 4-5 người ăn); 300g-400g lá me non; cà chua, ớt xay nhuyễn, hành lá, rau quế, ngò gai, dầu ăn, bột ngọt (mì chính), hạt nêm, nước mắm.

Trong bài viết này, Dan Food sẽ sử dụng lá me non cho món lẩu theo ẩm thực truyền thống, ngoài ra, bạn có thể dùng lá giang để nấu thay thế cho lá me non.

Thịt dông cát làm sạch, cắt khúc vừa ăn, giữ lại gan và mật dông cát để khi cho vào nồi lẩu sẽ ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Thịt dông cát làm sạch, cắt khúc vừa ăn. (Ảnh Dan Food)

Công thức làm món lẩu chua dông cát lá me

Bước 1:

Đầu tiên, bạn bật lửa lên và cho một ít dầu ăn vào nồi, đợi dầu vừa nóng lên thì cho hành lá và ớt xay nhuyễn vào đảo đều.

Cho hành lá, ớt xay nhuyễn vào dầu đang nóng và đảo đều. (Ảnh Dan Food)

Bước 2:

Tiếp đó cho thịt dông cát (cắt khúc vừa ăn) vào nồi, dùng đũa khuấy đều để thịt dông săn đều và dai.

Tiếp đó, cho thịt dông cát vào nồi và dùng đũa đảo đều. (Ảnh Dan Food)

Bước 3:

Đồng thời bạn cũng cho cà chua cắt lát vào nồi thịt dông đang nấu đảo đều, vị cà chua sẽ tiết ra hương vị chua chua ngọt ngọt thấm vào thịt dông ăn sẽ ngon hơn.

Tiếp theo, cho cà chua cắt lát vào nồi lẩu và đảo đều để thịt dông cát thấm đều gia vị. (Ảnh Dan Food)

Bước 4:

Lúc này bạn vẫn dùng đũa khuấy đều để thịt dông chín và săn đều. Tiếp tục bạn cho 1-2 muỗng cafe bột ngọt (mì chín); 2 muỗng nước mắm nhĩ (muỗng canh) vào nồi thịt dông và đảo đều. Lúc này bạn có thể ngửi thấy được mùi thơm nồng bay lên rất hấp dẫn.

Tiếp theo, cho 1-2 muỗng nước mắm nhĩ, và 1 muỗng cafe bột ngọt vào nồi lẩu, đảo đều. (Ảnh Dan Food)

Bước 5:

Ngay bây giờ, bạn hãy sử dụng lá me non (lưu ý chỉ lấy ⅓) cằm trong lòng bàn tay vo nhuyễn rồi cho vào nồi thịt dông. Mục đích vo nhuyễn lá me non là để nước trong lá me tiết ra vị chua thanh. Tiếp tục khuấy đều.

Lấy 1/3 lá me non vò nát để nước trong lá me tiết ra vị chua thanh. (Ảnh Dan Food)

Bước 6:

Khi cảm thấy thịt dông cát đã chín đều thơm thì bạn hãy đổ nước vào nồi lẩu, lưu ý chỉ cho lượng nước đủ vừa ăn. Bạn đợi 1-2 phút cho nước sôi tới (lưu ý để lửa vừa), lúc này bạn nãy nêm nếm gia vị (ví dụ: hạt nêm, đường,…) sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của bạn và gia đình. 

Tiếp đó, bạn hãy cho nước vào nồi lẩu với một lượng vừa đủ. (Ảnh Dan Food)

Bước 7:

Sau khi bạn đã nêm nếm gia vị xong, thì hãy tắt lửa. Ngay sau khi đã tắt lửa, bạn tiếp tục cho hết phần lá me non còn lại vào chảo thịt dông, và dùng đũa khuấy đều.

Bây giờ bạn hãy cho hết phần lá me non còn lại vào nồi lẩu, nêm nếm gia vị ăn phù hợp với khẩu vị của bạn. (Ảnh Dan Food)

Bước 8:

Tiếp theo, bạn sử dụng một ít rau thơm như lá quế, ngò gai và hành lá cắt khúc cho vào phía trên nồi lẩu chua thịt dông cát. Trưng bày ra bàn và mời gia đình cùng thưởng thức.

Cuối cùng, bạn hãy tắt lửa, rồi trang trí một ít rau thơm lá quế, ngò gai cắt khúc lên trên nồi lẩu chua dông cát. (Ảnh Dan Food)

Thưởng thức lẩu chua dông cát nấu lá me non

Như vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong món lẩu chua dông cát nấu lá me non vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Ngay bây giờ bạn hãy trưng bày món lẩu ra bàn ăn và mời cả gia đình cùng thưởng thức nhé. 

Lẩu chua dông cát lá me non thì bạn ăn kèm với cơm trắng, bún tươi, hoặc mì gói, pha một chén mắm ớt để chấm thịt dông cát sẽ ăn ngon hơn rất nhiều. (Bạn nên sử dụng nước mắm nhĩ cá cơm Phan Thiết hoặc nước mắm Phú Quốc để chấm thịt dông cát ăn mới chuẩn 100% hương vị truyền thống nhé).

Dan Food xin chúc bạn và gia đình cùng thưởng thức món lẩu chua dông cát nấu lá me non ngon miệng và hấp dẫn.

Thông tin đặt mua dông cát Bình Thuận chất lượng

Bạn đang có nhu cầu tìm mua con dông cát Bình Thuận chất lượng để phục vụ cho bữa ăn gia đình hoặc chiêu đãi tiệc bạn bè và người thân. Hãy điền thông tin đăng ký tại form bên dưới hoặc liên hệ đến số hotline (zalo) Dan Food: 085 2464 742 – 094 2974 812, để được hỗ trợ tư vấn chi tiết và nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0852 4647 42

0852464742
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon